เทคนิคการใช้เครื่องครัว

  • ขี้เถ้าหรือทรายสามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดหม้อหรือกระทะได้ มนุษย์เราได้มีการใช้ทั้งขี้เถ้าและทรายเป็นสารทำความสะอาดกันมานานนับ ศตวรรษแล้ว เพียงใช้ผ้าถูทรายในปริมาณเล็กน้อยกับภาชนะก็สามารถจะทำให้คราบต่างๆ หมดไปได้ หากคราบเหล่านั้นไม่ได้ติดฝังแน่นจริงๆ
  • หากคุณต้องการจะช่วยอนุรักษ์สภาพแวดล้อมในระหว่างคุณเดินทางอยู่ในป่า ตามหลักการที่ว่า “เราจะไม่ทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้า” คุณอาจจะใช้วิธีการต้มน้ำร้อนเพื่อทำความสะอาดหม้อได้โดยไม่ต้องใช้น้ำยา ล้างจานได้ โดยเมื่อทานอาหารกันเสร็จแล้ว ก็ให้ใส่น้ำลงไปในหม้อเดิมแล้วปิดฝาต้มให้เดือด ซึ่งน้ำมีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายที่ดีเยี่ยมอยู่แล้ว และเมื่อรวมตัวกับความร้อนและไอน้ำก็จะสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกที่เกาะติด อยู่กับภาชนะด้านในได้อย่างหมดจด โดยน้ำร้อนนั้นก็สามารถใช้ล้างภาชนะอื่น ๆ ได้อีกหลายชิ้น หากเป็นการเดินทางที่ไม่ยาวนานมากเกินกว่า 5 วัน และเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว คุณก็ควรจะนำภาชนะทั้งหมดออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาอย่างถูกต้องอีก ครั้ง และปล่อยให้แห้งสนิทก่อนที่จะเก็บเข้าที่ตามเดิม
  • หากด้านนอกภาชนะของคุณไม่ได้เป็นสีดำ เราสามารถจะทาสีของมันให้เป็นสีดำได้โดยไปหาซื้อสีมาทาเอง (อาจจะหาซื้อเป็นสีสำหรับทาเตาอบได้ตามร้านขายอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านในราคาไม่ แพง) การทาสีดำเคลือบด้านนอกภาชนะจะช่วยให้หม้อหรือกระทะร้อนเร็วขึ้นในเวลาทำ อาหาร เพราะสีดำจะมีคุณสมบัติในการดูดความร้อนได้ดี (แต่ห้ามทาด้านในโดยเด็ดขาด)
  • ฝาของอาหารกระป๋อง ในบางครั้ง เราสามารถจะนำมาดัดแปลงใช้แทนเขียงได้หากต้องการจะหั่นอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่น พริก จะได้ไม่ต้องมานั่งล้างเขียงทีหลัง เพราะใช้เสร็จแล้วเราก็สามารถทิ้งฝากระป๋องนั้นได้เลย
  • ควรจะเลือกซื้อหัวเตาและอุปกรณ์เครื่องครัวไปพร้อมๆ กัน เพราะเราสามารถจะลองได้เลยว่าหัวเตาที่ซื้อนี้จะสามารถเก็บไว้ในหม้อได้หรือ ไม่ ทางที่ดีควรจะเลือกหัวเตาที่สามารถเก็บใส่ไปในหม้อขนาด 1.5 หรือ 2 ลิตรได้พอดี ถ้าหัวเตามีขนาดเล็กกว่านี้ก็อาจจะเล็กเกินไปสำหรับการใช้ในการทำอาหาร หรือถ้าไม่สามารถใส่ในหม้อขนาด 2 ลิตรได้ก็น่าจะถือว่าใหญ่เกินความจำเป็น แต่ก็อย่าลืมว่าที่เก็บเชื้อเพลิงนั้นจะต้องแยกเก็บต่างหากด้วย แต่ถ้าหากคุณมีหัวเตาอยู่แล้ว ก็ควรจะนำติดตัวไปด้วยเวลาที่จะไปเลือกซื้อภาชนะเครื่องครัวชุดใหม่ เพื่อที่จะได้ทดลองใส่ในหม้อดูได้ ข้อดีของการที่เราสามารถเก็บหัวเตาไว้ในหม้อได้นั้น อย่างแรกคือเราสามารถประหยัดเนื้อที่ลงไปได้ และยังช่วยป้องกันการกระแทกให้กับหัวเตาของเรา และทำให้เราหาของได้ง่ายอีกด้วย
  • ทำอาหารง่ายๆ หรืออาหารจานเดียว ถ้าคุณต้องการจะมีเวลาชื่นชมธรรมชาติมากกว่าที่จะต้องมานั่งล้างนั่งขัดหม้อ จานกองพะเนิน ก็ควรจะเน้นทำอาหารง่ายๆ หรืออาหารจานเดียวที่สามารถจะทานจากในหม้อหรือกระทะได้เลย
  • เอาไปเฉพาะอุปกรณ์ที่คิดว่าจะต้องใช้ เช่น หากต้องการไปเดินทางท่องเที่ยวเพียงคนเดียวหรือสองคน ก็เอาไปเฉพาะหม้อขนาดเล็กก็พอ เพราะจะช่วยประหยัดเนื้อที่ในการเก็บและลดน้ำหนักของสัมภาระลงได้อีกด้วย

ในท้ายที่สุดนี้ เราอาจจะกล่าวได้ว่าการเลือกซื้อภาชนะเครื่องครัวสักชุดนั้น ไม่ได้มีข้อกำหนดว่าอะไรถูกหรือผิด ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของตัวเราเอง ถ้าอุปกรณ์ที่เราเลือกซื้อนั้นตรงตามความต้องการในการทำอาหารของเรา อยู่ภายในงบประมาณที่เรากำหนดไว้ และไม่ใหญ่โตมากมายเกินไปจนทำให้เป็นภาระ ก็ถือได้ว่าอุปกรณ์ชุดนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ดีและเหมาะสมแล้ว

ที่มา http://www.mrbackpacker.com/gear/gear_52.html

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น