ประสิทธิภาพของเตา

ความสามารถ (Performance)

ความสามารถของเตามักจะวัดจากเวลาที่ใช้ในการต้มน้ำเดือด โดยผู้ผลิตมักจะวัดจากมาตรฐานเดียวกันคือ ดูจากระยะเวลาที่ใช้ทำให้น้ำ 1 ลิตร เดือด โดยใช้เชื้อเพลิงที่ดีที่สุดสำหรับเตาชนิดนั้น เปิดไฟเต็มที่ และต้มน้ำในอุณหภูมิปกติที่ระดับน้ำทะเล เตาแต่ละยี่ห้อสามารถต้มน้ำให้เดือดได้ภายในเวลาสองนาทีครึ่งจนถึงสิบนาที ระยะเวลาที่ดีควรจะอยู่ระหว่าง 3 – 5 นาที เราต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า ความสามารถในการใช้งานของเตาจะน้อยลงตามลำดับ หากนำไปใช้ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นหรือในความสูงที่มากกว่าปกติ

ประสิทธิภาพ (Efficiency)

ประสิทธิภาพของเตาขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารถใช้งานได้นานเพียง ใดหากเปิดไฟเต็มที่ บางครั้งผู้ผลิตอาจจะบอกว่าเตาของตนสามารถใช้งานได้นานติดต่อกันถึงหนึ่ง ชั่วโมง แต่นั่นอาจจะต้องใช้ถังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ เตาที่มีประสิทธิภาพดีควรจะสามารถใช้งานได้นานถึงสิบนาทีสำหรับเชื้อเพลิง เพียง 1 ออนซ์ (1 ออนซ์ =28.349 กรัม)

เทคนิคในการเพิ่มประสิทธิภาพให้เตา

  • ใช้ฝาปิดภาชนะทุกครั้ง เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนระหว่างการประกอบอาหาร ซึ่งจะให้ร้อนเร็วขึ้น
  • ใช้ที่บังลม เพื่อป้องกันลมปะทะกับไฟ ซึ่งที่บังลมจะช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนได้ถึง 20% ทีเดียว
  • ทำความสะอาดเตาอย่างถูกต้อง และทำความสะอาดทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน ซึ่งหากเตาไม่สะอาดอาจจะมีการอุดตัน ซึ่งจะทำให้ความร้อนออกมาน้อยลง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น